Giải pháp giữ trẻ mầm non ngoài giờ hành chính phục vụ công nhân tại khu công nghiệp

13-09-2020 | Tin tổng hợp

Trước những khó khăn về thời gian gửi trẻ mầm non tại các trường mầm non không phù hợp với thời gian làm ca, kíp của công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, ngày 17/8/2016, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt Kế hoạch "Hỗ trợ giữ trẻ ngoài giờ cho con công nhân tại khu chế xuất và công nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2016 đến năm 2020” (Quyết định số 4243/QĐ-UBND). Theo kế hoạch này, thành phố sẽ thực hiện thí điểm giữ trẻ là con công nhân đến 17g30 các ngày làm việc trong tuần và cả ngày thứ bảy tại trường mầm non công lập của một số quận, huyện là địa bàn có nhiều khu công nghi ệp, khu chế xuất. Quận 7 là một trong những địa bàn được thực hiện thí điểm Đề án này bắt đầu từ năm học 2017 - 2018.

Quận 7 được thành lập từ năm 1997, là khu vực cửa ngõ phía Nam của thành phố. Với tốc độ đô thị hóa rất nhanh, quận hiện có 10 phường với tổng số 322.045 dân, trong đó trên 167.139 người là dân nhập cư. Trên địa bàn có khu chế xuất Tân Thuận với 169 công ty, khoảng 70.000 công nhân, trong đó lao động nữ chiếm 60% đến 70%. Do đó, nhu cầu gửi trẻ mầm non của công nhân là rất lớn, đặc biệt là gửi ngoài giờ hành chính.

Năm học 2017-2018, toàn quận có 101 cơ sở giáo dục mầm non, trong đó có 17 trường mầm non công lập, 53 trường tư thục và 31 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục; tổng số trẻ mầm non được huy động là 14.653 trẻ, trong đó có khoảng  1.700 trẻ là con công nhân làm việc tại khu chế xuất.

Hiện nay, vấn đề được dư luận xã hội đang quan tâm và đòi hỏi các cấp lãnh đạo cần có những giải pháp hỗ trợ là giải quyết nhu cầu của đa số công nhân làm theo ca tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố nói chung và Quận 7 nói riêng, trong đó có khu chế xuất Tân Thuận được gửi con ngoài giờ hành chính.

Nhằm đảm bảo lộ trình thực hiện Đề án “Hỗ trợ giữ trẻ ngoài giờ tại khu chế xuất và công nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2016 đến năm 2020” theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, Ủy ban nhân dân Quận 7 đã: i) đầu tư xây mới và đưa vào hoạt động trường mầm non Khu chế xuất Tân Thuận vào năm 2016 với qui mô 17 phòng học, tiếp nhận 604 trẻ (104 trẻ nhà trẻ và 500 mẫu giáo), nhằm giải quyết nhu cầu gửi trẻ của công nhân lao động đang làm việc trong khu chế xuất Tân Thuận; ii) Bổ sung quy hoạch dành quỹ đất xây dựng thêm 05 cơ sở giáo dục mầm non công lập nhằm đáp ứng nhu cầu gửi con của người dân, hiện đã xây dựng thêm 01 trường mầm non tại phường Phú Mỹ và đưa vào hoạt động tháng 9 năm 2017 với quy mô 16 nhóm, lớp thu nhận 515 trẻ, chuẩn bị khởi công thêm 03 trường mầm non trên địa bàn quận, dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động trong năm học 2018- 2019; iii) Tổ chức cuộc họp liên ngành (các ban, ngành, đoàn thể của quận và Ban Quản lý Khu chế xuất Tân Thuận) để thống nhất các nội dung triển khai Đề án theo Quyết định số 4243/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố.

Để triển khai thực hiện Đề án có hiệu quả, ngành Giáo dục đã phối hợp với các ban, ngành rà soát, thống kê thực tế số trẻ là con công nhân có nhu cầu gửi trẻ ngoài giờ. Đồng thời, Ban giám hiệu trường mầm non Khu chế xuất Tân Thuận đã quán triệt tinh thần của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện công tác giữ trẻ ngoài giờ. Qua đó tuyên truyền cho đội ngũ nâng cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức nhà giáo trong việc thực hiện chủ trương của Thành phố, chia sẻ khó khăn với công nhân đang làm việc trong Khu chế xuất Tân Thuận. Trên tinh thần tự nguyện của giáo viên, Ban Giám hiệu đã sắp xếp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thực hiện giữ trẻ ngoài giờ trên nguyên tắc luân phiên để đảm bảo đúng quy định của Bộ Luật Lao động là một cán bộ quản lý/giáo viên/nhân viên không làm thêm quá 200 giờ/năm.

Trước nhu cầu gửi trẻ ngoài giờ của công nhân vượt quá khả năng của nhà trường và chỉ tiêu được giao, Ban Giám hiệu nhà trường đã phối hợp với Ban quản lý Khu chế xuất Tân Thuận đưa ra tiêu chí xét chọn đối tượng ưu tiên là trẻ có cả cha và mẹ là công nhân làm việc trong khu chế xuất Tân Thuận. Đồng thời chia sẻ những thông tin của nhà trường (kiến thức chăm sóc, giáo dục trẻ, khó khăn về nhân lực, tài chính...) đến cha mẹ trẻ.

Từ những giải pháp đã nêu, Quận 7 đảm bảo thực hiện đúng theo lộ trình của Ủy ban nhân dân Thành phố đã chỉ đạo trong công tác giữ trẻ ngoài giờ tại khu chế xuất Tân Thuận. Hiện nay tại trường mầm non Khu chế xuất Tân Thuận đã thực hiện nhận 90 trẻ là con công nhân gửi ngoài giờ, thêm 1 giờ đối với ngày thường (từ 16h30 đến 17h30 hàng ngày từ thứ hai đến thứ sáu) và cả ngày thứ bảy.

                                             

Ảnh: Cô và trẻ trường Mầm non Scavi, huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế

Sau một năm triển khai thực hiện thí điểm Đề án giữ trẻ ngoài giờ tại Khu chế xuất Tân Thuận, bài học kinh nghiệm rút ra được là:

* Bố trí nhân sự có kinh nghiệm, nhiệt tình trong công tác chuyên môn nhằm giải quyết hiệu quả trong quá trình giao tiếp, lựa chọn trẻ được tham gia Đề án (do hiện nhu cầu thực tế cao hơn chỉ tiêu được giao).

* Tranh thủ sự ủng hộ, tài trợ của các mạnh thường quân quan tâm đến đời sống công nhân thông qua Ban quản lý khu chế xuất Tân Thuận, chính quyền địa phương nhằm đưa tài trợ của họ đóng góp tích cực cho chương trình hoạt động giữ trẻ ngoài giờ.

* Chủ động rà soát, thống kê số liệu từ đầu năm học để nắm được nhu cầu của công nhân. Từ đó có kế hoạch bố trí điều kiện nhân lực, cơ sở vật chất, kinh phí phục vụ hoạt động.

Theo Quyết định số 4243/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh: Sở Tài chính tham mưu UBND thành phố hỗ trợ ngân sách chi trả 100% kinh phí phục vụ giữ trẻ ngoài giờ cho con công nhân. Trường hợp khó khăn về ngân sách, Sở Tài chính tham mưu UBND thành phố đề xuất ngân sách hỗ trợ chi trả 50%, 50% kinh phí còn lại sẽ vận động doanh nghiệp hỗ trợ và thu của phụ huynh.

Đối với trường Mầm non khu chế xuất Tân Thuận, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của trường thực hiện trông giữ trẻ ngoài giờ được bồi dưỡng 33.000đồng/giờ/từ thứ hai đến thứ sáu và 44.000 đồng/giờ/ngày thứ Bảy. Nguồn kinh phí: 50% do ngân sách chi trả và 50% do phụ huynh đóng góp.

                                                                                                          

 

 

 

Nguồn: Nguyễn Minh Huyền - Vụ Giáo dục Mầm non

Tác giả: Mầm Non Việt