Cô giáo trẻ Trà Thị Thu: “Mình là một phần của vùng cao hùng vĩ này”

26-05-2021 | Thông tin tuyên truyền
Bằng tình yêu thương con trẻ và khả năng tự lập từ nhỏ, Trà Thị Thu đã viết đơn xin lên huyện Nam Trà My, Quảng Nam, để thực hiện ước mơ làm cô giáo của mình

“Niềm vui công việc hòa quyện với lòng đam mê lớn dần lên mỗi ngày, đến nỗi tôi cứ nghĩ mình là một phần của vùng cao hùng vĩ này”, cô giáo Trà Thị Thu, người gắn bó hơn 5 năm với huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam bộc bạch.
Sau 2 năm hoàn thành khóa Sư phạm Tiểu học, bằng tình yêu thương con trẻ và khả năng tự lập từ nhỏ, Trà Thị Thu đã thuyết phục gia đình và viết đơn xin lên huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, để biến ước mơ thuở bé thành hiện thực.
“Qua nhiều lần gởi nguyện vọng tha thiết được giảng dạy, tháng 10/2014, niềm vui thật sự đã đến. Tôi được nhận vào hợp đồng nghỉ sinh tại một trường mẫu giáo”, cô Thu chia sẻ. Ba tháng sau, cô Thu chính thức được ký hợp đồng giảng dạy tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập, Nam Trà My, Quảng Nam.

Cô giáo Trà Thị Thu trong bức ảnh đẹp nhất mùa khai giảng 2019

Cô giáo chăm nuôi học trò suốt hai năm ở điểm trường
Cô Trà Thị Thu nhớ mãi tâm trạng háo hức, lần đầu nhận công tác, để thỏa mãn đam mê dạy học và giúp đỡ gia đình khó khăn của mình. Tuy nhiên, hành trình đến với ngôi trường không như hình dung của cô giáo trẻ vừa tốt nghiệp. Một hành trình gian khó!
Gian khó vì phải đi bộ, leo dốc hơn 3 giờ đồng hồ trong thời tiết khắc nghiệt mới đến trường - một ngôi trường không có ti vi, sóng điện thoại và cả điện thắp sáng.
40 học trò ở ngôi trường nhỏ đó có những đôi mắt trong veo, gương mặt lem luốc cùng vốn tiếng Việt ít ỏi. Thời gian đầu, ban ngày, cô nói phần cô, học trò nói phần học trò. Tối tối, cô giáo trẻ gạt những giọt nước mắt trong nỗi sợ, cô đơn và nhớ nhà khôn nguôi.
Khó khăn ngoài tưởng tượng đã khiến cô Thu thoáng nghĩ tới việc rời bỏ công việc yêu thích. Nhưng ngày qua ngày, tiếng ê a đọc bài của những em nhỏ vùng cao ngoan hiền, trong sáng; sự đùm bọc của bà con thôn bản, đã níu chân cô giáo trẻ.
“Đam mê dạy học, lòng kiên trì, lạc quan của bản thân và sự động viên của thầy cô giáo đi trước, của lãnh đạo nhà trường giúp tôi vượt qua tất cả”, cô Trà Thị Thu nói.
Năm học đầu tiên 2015-2016 dần đã trôi qua êm đềm. Năm học 2016-2017 đến, cô Trà Thị Thu tiếp tục công việc đam mê của mình tại trường mới khó khăn hơn - điểm trường Răng Dí. Tuy nhiên, năm học này đã tạo nên dấu mốc ý nghĩa trên hành trình dạy học của cô giáo trẻ.
Khi được tiếp xúc với các tình nguyện viên làm trường, cô Trà Thị Thu đã tham gia câu lạc bộ Kết nối yêu thương huyện Nam Trà My. Cứ thế, niềm đam mê mới với những chuyến đi tình nguyện vào các ngày nghỉ đã giúp cô Thu học hỏi cách làm và trực tiếp vận động, kêu gọi hỗ trợ học sinh và bà con dân bản tại nơi dạy học.

Cô giáo Trà Thị Thu cùng các học trò

9 tháng bầu sữa yêu thương cho học sinh, 9 tháng bữa ăn dinh dưỡng cho học sinh, hơn 300 suất quà hỗ trợ cho bà con nhân dân, với tổng trị giá hơn 120 triệu đồng. Đó là những thành quả đáng ghi nhận do cô Thu vận động. Bản thân cô tham gia tình nguyện viên giúp đỡ bà con khó khăn huyện nhà hơn 20 ngày công; trực tiếp nấu sữa, nấu bữa ăn dinh dưỡng cho các em học sinh.
Năm học 2017-2018, cô Trà Thị Thu dạy học ở điểm trường Mô Rỗi. Cô tiếp tục vận động được 540 bữa ăn hằng ngày cho 10 học sinh ở lại trường, 72 bữa ăn dinh dưỡng cho tất cả học sinh, 50 thùng sữa, hơn 300 suất quà cho bà con nhân dân, tổng trị giá 174 triệu đồng.
Đặc biệt, cô Thu đã tạo mọi điều kiện và trực tiếp chăm nuôi để 10 em nhỏ từ 3 tuổi đến 6 tuổi nhà xa trường có thể ở lại học cả tuần. Vừa là cô giáo, vừa làm mẹ hiền, cô Thu đã chăm sóc các em, không chỉ bữa ăn, giấc ngủ, mà còn cả lúc các em đau ốm, nhớ nhà. “Đôi khi tôi cứ nghĩ mình là một người mẹ của các em, dù bản thân chưa lập gia đình”, cô Thu chia sẻ.
Tiếp tục dạy học ở điểm trường Mô Rỗi năm học 2018-2019, cô Thu lại tiếp tục nhận chăm nuôi 12 học sinh nhà xa trường 2 giờ đồng hồ đi bộ.
“Tôi không nỡ để các em đi bộ về nhà hằng ngày. Chắc rằng các em sẽ đi học không đều. Nên tôi tiếp tục kêu gọi và nuôi các em thêm 1 năm nữa, hi vọng các em sẽ tốt hơn từng ngày”. Nói là làm, cô Thu đã vận động, quyên góp được 560 bữa ăn hằng ngày cho 12 học sinh ở lại trường, 70 bữa ăn dinh dưỡng cho tất cả học sinh, hơn 300 suất quà cho bà con nhân dân, tổng trị giá hơn 160 triệu đồng.

Cảm ơn nơi gian khó
Năm học 2019-2020, hành trình dạy học của cô giáo Trà Thị Thu đến với  điểm trường thôn đi bộ 2 giờ đồng hồ, điểm trường Tâk Pổ. “Gặp các em nhỏ và bà con, tôi thấy thương họ, cố gắng từng ngày để cuộc sống tốt hơn. Bản thân tôi cũng cố làm tốt mọi thứ nhất có thể”, cô Thu bày tỏ

Lễ khai giảng đặc biệt và vô cùng xúc động tại điểm trường Tâk Pổ

Buổi Khai giảng năm học mới ở điểm trường Tâk Pổ diễn ra rạng ngời nhất trong điều kiện khó khăn. Khi những khoảnh khắc đẹp được cô Thu chia sẻ lên trang facebook cá nhân đã nhận được rất nhiều sự động viên, chia sẻ từ báo chí, dư luận và các cấp lãnh đạo quan tâm, tuyên dương.
Với cô Thu, năm học này đã khởi đầu và kết thúc trong niềm hạnh phúc vì tất cả học sinh đều đọc rất tốt, các em đều được chuyển lớp. Việc quyên góp cũng đạt nhiều thành quả đáng ghi nhận với tổng trị giá 300.000 triệu đồng, bao gồm: 70 bữa ăn dinh dưỡng cho học sinh, hơn 500 suất quà cho bà con nhân dân, 10 bộ đèn năng lượng thắp sáng con đường từ làng vào trường, 01 tivi, 02 tủ sách, 500 ghế nhựa, 01 máy vi tính, 01 loa, 1 khu vui chơi cho học sinh,….
Ngoài ra, cô đã vận động được hơn 50 ngày công người dân làm hàng rào, đào sân trường, vận chuyển đồ cho giáo viên, nhà trường; tham gia nhiều hoạt động ngoài giờ dạy học như trồng rau sạch, chăn nuôi heo, gà để cải thiện bữa ăn cho học sinh bán trú cũng như giáo viên ngày càng hoàn thiện hơn; tham gia trồng cây xanh quanh sân trường tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.
Nhìn lại 5 năm qua, cô Trà Thị Thu đã cùng câu lạc bộ “Kết nối yêu thương Nam Trà My” kêu gọi xây dựng 06 điểm trường với 18 phòng học, 12 phòng ở giáo viên, 06 bộ điện năng lượng mặt trời và vận động hơn 2000 ngày công bà con nhân dân vận chuyển vật liệu, ban nền làm trường, tổng trị giá 1,3 tỷ đồng.
Cô Trà Thị Thu hiện là giáo viên, giữ chức vụ Trưởng ban Thanh tra nhân dân, Phó tổ trưởng chuyên môn tại Trường PTDTBT Tiểu học Trà Tập, xã Trà Tập - Nam Trà My - Quảng Nam.
Niềm vui ngày một lớn theo sự trưởng thành của những học trò. Vì vậy, cô mong muốn tiếp tục mang thêm nhiều con chữ và niềm tin về một ngày mai tươi sáng cho các em học sinh vùng cao đầy gian khó nhưng ấm áp tình cô trò, ấm áp tình người.
“Cảm ơn nơi gian khó này đã cho tôi thêm trưởng thành, tự tin và khơi dậy niềm đam mê cháy bỏng là được dạy học cho những em học trò thân yêu”, cô Thu gửi gắm

Nguồn: Sưu tầm