Người giáo viên hết lòng vì sự nghiệp giáo dục mầm non

04-09-2020 | Thông tin tuyên truyền
Cô Nguyễn Thị Đào - hiệu trưởng trường mầm non xã Chi Lăng - một trong những tấm gương sáng góp phần thay đổi bộ mặt giáo dục mầm non huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn.

Năm 2014 huyện Tràng Định đã được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi.Thành quả đạt được có sự đóng góp công sức lớn nhất từ đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên trực tiếp chăm sóc, giáo dục trẻ.  Đối với huyện có điều kiện kinh tế - xã hội  còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao, tỷ lệ người dân tộc thiểu số trên 94% thì thành quả đạt được về giáo dục mầm non có sự đóng góp công sức lớn nhất của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trực tiếp chăm sóc, giáo dục trẻ. Trong nhiều tấm gương hết lòng vì sự nghiệp giáo dục mầm non có cô Nguyễn Thị Đào - Hiệu Trưởng Trường mầm non xã Chi Lăng, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn.

Năm 2002, khi mới tốt nghiệp Trung cấp sư phạm mầm non, cô Nguyễn Thị Đào được phân công nhiệm vụ giảng dạy tại điểm trường Pác Mười (giáp biên giới Việt-Trung) thuộc trường tiểu học Đào Viên- Một trường phổ thông có ghép 04 lớp mầm non phân tán tại 04 điểm trường cách xa nhau ở xã biên giới đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện Tràng Định 50Km. Trong điều kiện công tác vô cùng khó khăn, toàn bộ lớp học dựng tạm bằng tre nứa, rất ít đồ dùng, đồ chơi, một giáo viên mới ra trường phụ trách lớp có 22 trẻ, không có nhân viên nấu ăn bán trú. Nhận thức của nhân dân về giáo dục mầm non còn hạn chế, cha mẹ không quan tâm đến trẻ nhiều. Việc đưa đón con em tới trường lớp cũng phó thác cho các cô. Với đặc điểm chung của những trẻ em dân tộc thiểu số vùng biên không được thường xuyên nghe, nói tiếng Việt thì vào lớp 1 sẽ gặp rất nhiều trở ngại trong học tập, bởi tiếng Việt như là một ngoại ngữ đối với các em. Vì lẽ đó, với niềm mong mỏi có thêm những em bé đến lớp mầm non để được chăm sóc, học tập, vui chơi và đặc biệt là để được nghe, nói tiếng Việt thường xuyên, cô Đào đã cùng với đồng nghiệp vượt suối băng rừng đến từng hộ gia đình trong xã vận động phụ huynh đưa con đến trường; vận động phụ huynh đóng góp thêm kinh phí mua sắm thêm đồ dùng đồ chơi. Hằng ngày, cô trực tiếp tổ chức các hoạt động cho trẻ trên lớp, gần gũi chăm sóc các bé bằng tình cảm của người mẹ hiền. Hằng đêm, cô chong ngọn đèn dầu để soạn từng trang giáo án. Có nhiều ngày nghỉ cuối tuần cô đã hy sinh thời gian lẽ ra là dành cho gia đình để ở lại trường làm thêm đồ dùng dạy học, đồ chơi cho trẻ và giúp  các phụ huynh trong ngày mùa bận rộn. Sau những nỗ lực đó các em thêm yêu cô, mến trường, mạnh dạn hơn trong giao tiếp và sử dụng tiếng Việt thành thạo hơn. Niềm tin của nhân dân đối với các cô giáo mầm non ngày càng tăng lên và số trẻ được cha mẹ gửi đến trường ngày càng nhiều hơn.

Sau 2 năm công tác ở Đào Viên, cô giáo Nguyễn Thị Đào được điều động về trường tiểu học xã Quốc Việt, được hiệu trưởng giao trách nhiệm làm tổ trưởng chuyên môn mầm non. Năm 2005 trường mầm non xã Quốc Việt được thành lập, tách ra khỏi trường tiểu học, cô Nguyễn Thị Đào đã được cấp trên tin tưởng, bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng. Với vai trò, cương vị công tác mới, tại một đơn vị trường mới thành lập, có 04 điểm trường với 07 lớp nhưng chưa có

phòng học riêng, toàn bộ cơ sở vật chất là học nhờ, học tạm, cô đã cùng đồng nghiệp thực hiện nhiều giải pháp để từng bước đưa nhà trường hoạt động ổn định, vận động được phụ huynh đóng góp kinh phí tổ chức nấu ăn cho trẻ tại trường, trẻ được học 2 buổi/ngày. Chất lượng chăm sóc, giáo dục của nhà trường ngày một nâng cao. Cô tham mưu quy hoạch 2000m2 đất cho trường mầm non, vận động được 02 hộ dân hiến hơn 300m2 đất cho điểm trường Nà Làng. Ngoài nỗ lực của tập thể cán bộ giáo viên nhà trường, cô tích cực vận động cha mẹ trẻ xây dựng cảnh quan môi trường sư phạm xanh sạch đẹp. Kết quả chăm sóc giáo dục trẻ ngày được nâng cao, trường liên tục đạt tập thể lao động tiên tiến trong nhiều năm học. Năm 2009 cô Đào vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tháng 9 năm 2010, khi trường Mầm non xã Kháng Chiến được tách thành lập mới, cô Đào được điều động về làm hiệu trưởng. Tại ngôi trường này cô tiếp tục làm tốt công tác lãnh đạo, quản lý nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, giáo dục trẻ; tuyên truyền, vận động nhân dân, tham mưu với cấp trên hỗ trợ cho trẻ trên 30 triệu đồng, 5.000 viên gạch, phụ huynh học sinh hỗ trợ công lao động dẫn nguồn nước sạch phục vụ công tác bán trú, xây nhà vệ sinh.

Từ năm học 2012-2013 đến nay cô được phân công về trường mầm non xã Chi Lăng công tác. Tại đây, với vai trò là Hiệu trưởng, trong điều kiện thiếu thốn của trường, cô Đào đã góp phần vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ tăng cường cơ sở vật chất cho nhà trường; tích cực tham mưu với cấp trên và được đầu tư xây dựng trường theo thiết kế trường chuẩn Quốc gia; điểm trường lẻ Khảo Bàn cũng được kiên cố hoá và có tường rào chắc chắn, an toàn. Năm 2013 đưa xã Chi Lăng hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; nhà trường được Lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân huyện khen thưởng đạt thành tích xuất sắc về chăm lo phát triển giáo dục mầm non; tập thể đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Năm học 2016- 2017 Trường Mầm non xã Chi Lăng đã đạt các tiêu chuẩn của trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Phụ huynh hỗ trợ xây trường tại điểm trường Khảo Bản

Cô Nguyễn Thị Đào kiểm tra nguồn cung cấp rau sạch cho bếp ăn của nhà trường

tại vườn rau của phụ huynh 

Bên cạnh đó, cô thường xuyên thực hiện các tiết mẫu về hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ để giáo viên học tập kinh nghiệm; trực tiếp làm đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo, tư vấn cho giáo viên về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm.

Cô Nguyễn Thị Đào thực hiện tiết dạy trên lớp

Cô Nguyễn Thị Đào cùng đồng nghiệp làm đồ dùng dạy học

  Đến thăm các cháu có hoàn cảnh khó khăn của trường mầm non tại thời điểm cháu vừa mới phẫu thuật tách khối u ở chân, tôi đã được nghe mẹ cháu xúc động kể về những việc mà cô Đào cùng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Mầm non xã Chi Lăng đã giúp đỡ các cháu. Đó là việc hỗ trợ tiền ăn cho các cháu từ quỹ “Hũ gạo tình thương” của nhà trường do các cô đóng góp; việc trực tiếp liên hệ với các tổ chức, cá nhân hỗ trợ các cháu được 21.600.000 đồng, cá nhân cô Đào hỗ trợ 500 nghìn đồng để phẫu thuật cho các cháu. Những dịp lễ, tết cô và nhà trường đã vận động nhân dân và toàn thể phụ huynh đóng góp mua quà và trao cho những trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... Những việc làm ấy thật ý nghĩa và ấm tình người.

Cô Nguyễn Thị Đào trao cho gia đình trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

những xuất quà từ "Hũ gạo phổ cập" của nhà trường

Cô Nguyễn Thị Đào trao quà cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn

nhân dịp Tết Nguyên Đán 

Thành tích của tập thể Trường Mầm non xã Chi Lăng và cá nhân cô Đào đã được cấp trên ghi nhận nhưng cô để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng dân quê tôi chính là hình ảnh một cô giáo bình dị, dễ gần; một người con hiếu thảo; một người vợ có chồng là bộ đội biên phòng quanh năm công tác xa nhà; một người mẹ đảm đang với hai con nhỏ đang độ tuổi mầm non. Đặc biệt là những hoạt động nhân đạo, từ thiện mà cô Nguyễn Thị Đào là chiếc cầu nối đến với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Từ năm 2002 đến nay, với thời gian 14 năm liên tục trong nghề, ở trường nào cô Nguyễn Thị Đào cũng vừa nỗ lực vừa thực hiện tốt nhiệm vụ giảng đạy và quản lý, vừa cố gắng học tập nâng cao trình độ. Năm 2009 cô đã tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm mầm non; năm 2012 tốt nghiệp đại học Quản lý giáo dục. Năm 2014 tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị. Bằng những kiến thức mới tích luỹ và những kinh nghiệm thực tiễn trong công tác, nữ cán bộ quản lý trẻ đã vượt qua những khó khăn, hạn chế ban đầu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều năm  cô Nguyễn Thị Đào đã được lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xếp loại chuẩn hiệu trưởng xuất sắc, được Hội đồng thi đua khen thưởng huyện công nhận là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 04 năm gần đây được đánh giá là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chúng tôi tin tưởng rằng, với lòng yêu nghề, mến trẻ và tinh thần trách nhiệm cao thì cô giáo Nguyễn Thị Đào và những cô giáo mầm non sẽ luôn vững bước trong sự nghiệp trồng người và có thêm nhiều cống hiến cho giáo dục mầm non.

 

Nguồn: Sưu tầm