Phương pháp Glenn Doman Kids – Phương pháp giáo dục sớm số 1 tại Mỹ

18-12-2020 | Chương trình GDMN thế giới
Đặc điểm nổi trội nhất của phương pháp giáo dục Glenn Doman đó là khẳng định giáo dục gia đình là nền tảng tuyệt vời nhất để trẻ phát triển.

Phương pháp Glenn Doman là một trong những phương pháp giáo dục sớm được nhiều cha mẹ tin tưởng áp dụng hiện nay. Tại Việt Nam, phương pháp Glenn Doman xuất hiện được hơn 7 năm và được hơn 300.000 cha mẹ áp dụng thành công.
Phương pháp Glenn Doman Kids là gì?
Phương pháp Glenn Doman khẳng định giáo dục gia đình là nền tảng tuyệt vời nhất để trẻ phát triển. Không phải là thầy cô và trường học mà chính bố mẹ và môi trường xung quanh trẻ mới quyết định trẻ lớn lên như thế nào, có nhân cách ra sao.
Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman được lấy tên theo giáo sư Glenn Doman. Đây là phương pháp giáo dục sớm tiên tiến, được giáo sư Glenn Doman nghiên cứu và phát triển cùng các cộng sự của mình tại Viện Nghiên cứu và Phát triển tiềm năng con người IAHP. Phương pháp được áp dụng trên 180 quốc gia.

Glenn Doman là ai?
Giáo sư Glenn Doman (1919 – 2013) là nhà vật lí trị liệu, người đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển trí tuệ cho trẻ em. Năm 1955, ông thành lập Viện Tiềm năng con người (IAHP) mà từ đây các cha mẹ trên thế giới đã có thêm một phương pháp nuôi dạy con hiệu quả trong hơn nửa thế kỷ qua. 
Giáo sư Glenn Doman nổi tiếng trên toàn thế giới với công trình tiên phong về phát triển não bộ ở trẻ nhỏ và rất nhiều chương trình đặc biệt can thiệp, phục hồi dành riêng cho trẻ bị tổn thương não. Năm 1966, ông được chính phủ Brazin vinh danh vì sự cống hiến cho trẻ em trên toàn thế giới. Trong hơn 60 năm qua, ông gây sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới hàng triệu gia đình với cuốn sách: “Làm gì với đứa con bị tổn thương não của bạn” và hàng loạt các học liệu cùng phương pháp giúp khơi dậy tiềm năng, kích thích trí thông minh trong bộ não của trẻ với tên gọi “Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman”, đã và đang được hàng triệu cha mẹ trên hơn 180 quốc gia tin tưởng áp dụng.
Phương pháp Glenn Doman nhấn mạnh vào tình cảm gia đình, khẳng định giáo dục gia đình là nền tảng tuyệt vời nhất để trẻ phát triển. Không phải là thầy cô và trường học mà chính bố mẹ và môi trường xung quanh trẻ mới quyết định trẻ lớn lên như thế nào, có nhân cách ra sao. Chính vì vậy, phương pháp Glenn Doman được áp dụng tại nhà, chính cha mẹ là người thầy, người dạy trẻ. Những đứa trẻ lớn lên dưới tình yêu thương của bố mẹ, được dạy bảo để phát triển toàn diện không chỉ ở thể chất, trí tuệ mà còn ở cảm xúc, nhân cách là mục tiêu quan trọng nhất của phương pháp. 
Với phương pháp này, trẻ được kích thích khả năng ghi nhớ, phân tích, xử lí tư duy logic cực kì thông minh của não phải bằng các học liệu trực quan giúp trẻ tư duy 1 cách thông minh, logic ngay từ ban đầu. Xây dựng phương pháp học tập cho trẻ một cách tự nhiên không ép buộc. Thông qua những thẻ flashcard và dotcard, phương pháp Glenn Doman xây dựng một bộ học liệu chuẩn nhằm giúp trẻ phát triển hoàn thiện và đầy đủ các kỹ năng từ tư duy logic, khả năng ngôn ngữ, tri thức bách khoa về thế giới xung quanh đến trò chơi vận động. 

Cách áp dụng phương pháp Glenn Doman như thế nào?
Để áp dụng phương pháp Glenn Doman một cách hiệu quả, bố mẹ cần phải hiểu thật đúng, thật rõ về phương pháp, tránh tình trạng “sai một ly đi một dặm”, một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến cả quá trình tiếp thu tri thức và phát triển của con. Bố mẹ càng hiểu rõ về phương pháp thì khả năng áp dụng thành công càng cao. 
Những quy tắc vàng của phương pháp Glenn Doman
Glenn Doman là phương pháp và một phương pháp cần có những nguyên tắc nhất định để có kết quả tốt. 
- Bắt đầu càng sớm càng tốt
- Duy trì sự thích thú trong tất cả các thời gian học
- Tôn trọng và tin tưởng trẻ
- Chỉ dạy khi bạn và trẻ cảm thấy thích thú
- Tạo ra một môi trường học tập tốt
- Dừng trước khi trẻ muốn dừng
- Giới thiệu học liệu mới thường xuyên trong chương trình giảng dạy cho trẻ
- Gọn gàng và nhất quán
- Không được kiểm tra thẻ
- Phụ huynh hoặc giáo viên nên chuẩn bị học liệu cẩn thận và để trước khi sắp bắt đầu vào giờ học
- Nhớ luật thất bại – an toàn: nếu bạn không có một thời gian tuyệt vời và con bạn không có một thời gian tuyệt vời thì “hãy dừng lại”. Nếu tiếp tục thì bạn sẽ làm sai.

Độ tuổi áp dụng của phương pháp Glenn Doman
Phương pháp Glenn Doman được áp dụng cho trẻ từ 0-6 tuổi. Đây là giai đoạn vàng để kích thích sự phát triển não phải và là thời gian quan trọng nhất để kích thích trí thông minh, khả năng tiềm ẩn trong não bộ của trẻ. 


Tuy nhiên, theo giáo sư Glenn Doman, phương pháp được bắt đầu càng sớm càng tốt vì trẻ càng nhỏ thì phát triển càng nhanh, ngay từ khi trẻ mới sinh đã có thể bắt đầu áp dụng phương pháp. Cũng theo nhà sinh học người Nga Ivan Petrovich: “Trẻ sơ sinh đến ngày thứ ba mới bắt đầu dạy dỗ là đã chậm mất 2 ngày. Đừng nói hãy để cho trẻ phát triển tự nhiên, bởi nếu vậy, bạn đã để lỡ những cơ hội của con mình”. 
Trẻ dưới 5 tuổi dễ dàng có những mong muốn tìm hiểu lượng thông tin lớn. Nếu trẻ dưới 4 tuổi thì việc tiếp nhận thông tin dễ hơn và hiệu quả hơn, dưới 3 tuổi thì càng dễ và hiệu quả và dưới 2 tuổi là đơn giản và hiệu quả nhất. Vậy nên, ba mẹ đừng bao giờ nói “Con tôi còn quá nhỏ” mà hãy tận dụng ngay từng phút, từng giây, đừng lãng phí một ngày nào cơ hội phát triển của con.

 


 

Nguồn: Sưu tầm